Các khóa học đã đăng ký

Vì sao có quy định hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng?

Theo quy định thì hộ chiếu còn hạn 6 tháng trước khi xuất hay nhập cảnh để tránh du khách ở lại một nơi quá lâu.

Thông thường, hộ chiếu phổ thông có giá trị trong 10 năm nếu người sở hữu hơn 16 tuổi, và 5 năm với người dưới 16 tuổi. Rất nhiều du khách lơ là kiểm tra thời hạn của giấy tờ này, hoặc không biết đến quy định rằng một cuốn hộ chiếu cần còn hạn ít nhất 6 tháng trước khi xuất nhập cảnh.

Quy định "hộ chiếu phải còn hạn trước 6 tháng" nghĩa là gì?

Đi du lịch nước ngoài, điều quan trọng nhất là hộ chiếu phải hợp lệ. Nhiều quốc gia có quy định khác nhau về ngày hết hạn hộ chiếu. Yêu cầu phổ biến nhất là thời hạn hộ chiếu còn ít nhất 6 tháng mới được phép xuất, nhập cảnh hay lên máy bay. Tùy từng quốc gia, thời điểm này có thể tính từ ngày bạn nhập cảnh, hoặc ngày xuất cảnh để đi ra nước ngoài. Một số ít nơi chấp nhận thời hạn là 3 tháng.

Các yêu cầu về hộ chiếu khác nhau tùy thuộc vào điểm đến. Trong một số trường hợp, có thể các quy định khác nhau đối với công dân thuộc các quốc tịch khác nhau.

Vì sao lại có quy định về thời gian hết hạn hộ chiếu?

Quy định này nhằm tránh trường hợp du khách có "cớ" lưu lại một nước quá lâu. Giả sử, hộ chiếu hết hạn trong chuyến du lịch, bạn sẽ không thể trở về nhà cho đến khi được cấp mới. Hộ chiếu hết hạn gây bất lợi cho công tác quản lý an ninh của quốc gia sở tại. Người sở hữu hộ chiếu cũng gặp rắc rối khi phải ở lại nước ngoài lâu hơn dự kiến để làm hộ chiếu mới ở đại sứ quán. Trường hợp xấu hơn là quốc gia họ đang ở không có đại sứ quán.

Để tránh điều này xảy ra, các quốc gia bắt đầu áp dụng quy tắc hộ chiếu có giá trị 6 tháng. Đa phần các quốc gia yêu cầu thời hạn, trong đó có Việt Nam, UAE, Thái Lan, Singapore, Qatar, Sri Lanka, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines... Trong khi đó Canada, Mexico hay 26 nước châu Âu trong khối Schengen chỉ yêu cầu 3 tháng.

Nếu hộ chiếu của du khách hết hạn khi ở nước ngoài, bạn có thể sẽ bị trục xuất, trừ khi có hộ chiếu mới. Điều quan trọng là du khách phải tuân thủ các điều kiện và rời khỏi đất nước ghé thăm đúng thời gian quy định. Nếu quá hạn, bạn có thể bị phạt hoặc thậm chí bị cấm quay lại trong tương lai.

Điều gì xảy ra nếu hộ chiếu dưới thời hạn yêu cầu?

Về lý thuyết, hộ chiếu có giá trị cho đến khi nó hết hạn. Tuy nhiên, trên thực tế, nó phụ thuộc vào quy định tại điểm đến. Và hầu hết quốc gia trên thế giới đều đưa ra quy định hộ chiếu buộc phải còn hạn trong thời gian 3-6 tháng.

Thông thường, các hãng bay sẽ từ chối cho phép hành khách lên máy bay nếu không đáp ứng yêu cầu. Hoặc bạn có thể bị từ chối nhập cảnh nếu hộ chiếu sắp hết hạn. Và đây là những tình huống khó chịu mà du khách nên tránh để có chuyến đi thuận lợi.

Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra trước các yêu cầu về giấy thông hành. Nếu cần, du khách nên gia hạn hộ chiếu. Chỉ cần hộ chiếu của bạn đáp ứng được quy định, và bạn được cấp visa (với những nước yêu cầu), thì rất ít có khả năng bạn gặp rắc rối trong việc đi du lịch quốc tế.

Có ngoại lệ nào về quy tắc hết hạn hộ chiếu?

Có một vài ngoại lệ với các quy tắc về hộ chiếu. Ví dụ như bạn có thể vào Paraguay miễn là hộ chiếu của bạn còn hiệu lực, bất kể là bao lâu. Bermuda (lãnh thổ hải ngoại của Anh) chỉ cần hộ chiếu còn hạn 45 ngày tính từ thời điểm nhập cảnh. Một số quốc gia khác có thỏa thuận song phương loại bỏ hoàn toàn yêu cầu về thời hạn hộ chiếu. Yêu cầu này thay đổi dựa trên nơi bạn đang đi du lịch, và đôi khi dựa trên quốc tịch của bạn. Vì lý do này, bạn cần kiểm tra với quốc gia bạn sắp đến để cập nhật tình hình một cách chính xác nhất.

Nguồn : vnexpress


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
85 Thành Mỹ, P.8, Q. Tân Bình, TP.HCM - ĐT : 028 38658352
Chi nhánh:
523 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10 - ĐT: 0902 422 645
Câu hỏi thường gặp

Hai diện visa F1 và J1 có các điểm khác nhau về: - Phí chương trình (đã bao gồm phí xét hồ sơ, tiền học phí, ăn ở, đón sân bay, bảo hiểm, dịch vụ giám hộ trong suốt 1 năm), J1 là 11,600$/năm. F1 là 15,950$/năm. - Diện J1 bắt buộc sinh viên phải trở về Việt Nam để xin lại visa sau 1 năm còn diện F1 thì không bắt buộc. - Học sinh F1 có thể học tiếp lên còn học sinh J1 thì chỉ được học 1 khóa học duy nhất.

OPT (Optional Practical Trainging) là giấy phép cho phép những sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ có thể ở lại làm việc tại nước này tối đa 12 tháng với điều kiện sinh viên phải có thời gian học full-time tại nước này ít nhất là 9 tháng. - Để có thể xin giấy phép OPT bạn cần : Bạn phải thuộc diện visa F1- Bạn phải có thời gian học Full-time tại nước này tối thiểu là 9 tháng.- Nếu bạn đã có công việc tại thời điểm nộp đơn thì công việc đó phải liên quan đến ngành học của bạn.

IB (International Baccalaureate - Chương trình tú tài quốc tế) là chương trình đào tạo kéo dài 2 năm dành cho đối tượng học sinh có độ tuổi từ 16-19. IB là một trong những khóa dự bị đại học khó nhất và được đánh giá cao trong khi xét tuyển.Đây là chương trình được công nhận tại nhiều trường đại học trên toàn thế giới. IB ra đời đầu tiên vào năm 1960 tại Thụy sỹ, hiện nay IB đã có mặt tại nhiều quốc gia từ Châu Âu đến Châu Á. Theo thống kê có đến 140 quốc gia cung cấp chương trình này.

Chọn lựa một đơn vị được công nhận và tín nhiệm như Trang Việt Anh sẽ giúp cá bạn và quý phụ huynh giảm tải hiệu quả những căng thẳng, lo lắng phát sinh trong quá trình chọn trường du học, nộp đơn xin nhập học và khi chuẩn bị lên đường. Hãy liên hệ ngay với chuyên viên của Trang Việt Anh để được tư vấn, với năng lực chuyên môn và luôn được cập nhật sớm nhất về những thay đổi của chính sách visa, chương trình đào tạo và luôn nỗ lực mang đến đến những lợi ích tối ưu cho bạn.

BẠN CẦN TƯ VẤN
XIN NHẬP THÔNG TIN VÀO Ô BÊN DƯỚI

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!