Các khóa học đã đăng ký

Bí quyết học ngoại ngữ của người nói 9 thứ tiếng

Là Đại sứ ngôn ngữ của ứng dụng học tiếng Babbel, Matthew Youlden ở thành phố Berlin, Đức, có thể nói 9 thứ tiếng, hiểu được hơn 10 ngôn ngữ khác.

Trong buổi diễn thuyết TEDxTalks, Matthew chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ đơn giản, có thể áp dụng cho mọi loại ngôn ngữ.

Là nhà ngôn ngữ học, giảng viên, tôi nắm rõ những điều cần thiết để học và nghiên cứu ngôn ngữ mới. Một trong những trở ngại lớn nhất của người học là giữ trong đầu những "suy nghĩ không thực". Vì vậy, điều đầu tiên trước khi học ngoại ngữ là loại bỏ khỏi đầu những suy nghĩ dưới đây.

Học ngoại ngữ quá khó

Nhiều người cho rằng "mình sẽ không thể sử dụng ngôn ngữ nào ngoài tiếng mẹ đẻ vì mình biết nó từ khi sinh ra". Đây là tư tưởng sai lầm vì chúng ta sinh ra không đi cùng bất cứ ngôn ngữ nào. Chúng ta chỉ đơn giản là đắm chìm trong một ngôn ngữ chung từ rất nhỏ bởi tất cả mọi người xung quanh đều sử dụng ngôn ngữ này.

Tuy nhiên, xung quanh chúng ta, rất nhiều người đã lựa chọn học ngôn ngữ thứ hai, thậm chí dành hàng năm trời tôi luyện trong ngôn ngữ thứ hai, và rồi họ nói được hai ngôn ngữ, thậm chí nhiều hơn hai. Họ làm được bởi vì không bao giờ có giới hạn để học ngoại ngữ.

Học ngoại ngữ là không cần thiết

Chắc hẳn nhiều người từng nghĩ "tôi không cần học ngôn ngữ khác", nhưng quên mất những lợi ích tuyệt vời mà ngôn ngữ mang lại như nâng cao cơ hội việc làm, nâng cao khả năng tài chính, giúp tránh khỏi các bệnh thần kinh như Alzheimer’s (hội chứng suy giảm trí nhớ).

Theo nghiên cứu của tờ báo The Guardian, những người có thể nói hai ngôn ngữ trở lên thích nghi tốt hơn, được trang bị tốt hơn để xử lý các vấn đề trong công việc và cuộc sống.

Chỉ giỏi ngoại ngữ khi ở xung quanh những người dùng nó

Việc di chuyển đến cộng đồng sử dụng ngoại ngữ bạn muốn học là phương pháp học hiệu quả nhưng không phải duy nhất. Anh trai tôi và tôi sống ở thành phố Berlin (Đức), từng thực hiện thử thách học tiếng Thổ Nhĩ Kỳ trong bảy ngày và thành công. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể học ngoại ngữ ở nơi bạn sinh sống.

Sau khi thoát khỏi những "suy nghĩ không thực" kìm chân chúng ta trong việc học ngôn ngữ, hãy tìm kiếm những mẹo học để biến cái không thể thành có thể. Ngôn ngữ thường được coi là điều gì đó xa vời, viển vông, nhưng thực sự chúng ta vẫn biết về nó và có thể làm chủ nó.

Bằng một số mẹo học tôi đưa ra dưới đây, bạn có thể thấy ngoại ngữ không hề mơ hồ như tưởng tượng.

Phân tích sự tương đồng, tập trung vào điểm chung

Ngôn ngữ chính của tôi là tiếng Đức và nó có liên quan đến nhiều ngôn ngữ khác nhau như Latin, Do Thái và Hindi. Khi học ngoại ngữ, bạn hãy tìm điểm chung giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ đang học. Việc tìm ra điểm chung giúp người học đoán nghĩa và cấu trúc từ mới.

Giữ sự đơn giản

Nếu bạn học ngôn ngữ không có điểm chung với ngôn ngữ mẹ đẻ, hãy ghi nhớ điều số 2, tập trung vào những điều đơn giản. Lấy ví dụ trong tiếng Đức, nhiều từ vựng nâng cao được cấu thành từ một vài từ hoặc động từ đơn giản. Từ "sprechen" (nói), khi thêm tiền tố "be" sẽ trở thành "besprechen" (thảo luận), hoặc thêm tiền tố "en" sẽ trở thành "entsprechen" (trao đổi thư từ).

Tạo dựng sự liên quan

Khi học bất cứ điều gì mới, chúng ta cũng cần đảm bảo rằng nó có liên quan đến mình để duy trì sự quan tâm, hứng thú. Hãy nghĩ về điều này, chúng ta học tiếng Anh nhưng tại sao không bao giờ nhớ hết cả cuốn Từ điển tiếng Anh Oxford? Đó là vì chúng ta chỉ quan tâm đến những từ vựng có liên quan đến công việc, cuộc sống của bản thân. Vì vậy hãy học ngoại ngữ bắt đầu từ những chủ đề bạn yêu thích, quan tâm, điều này sẽ khiến việc học trở nên dễ dàng hơn.

Matthew Youlden có thể nói 9 thứ tiếng. Ảnh: Matthew Youlden.

Matthew Youlden có thể nói 9 thứ tiếng. Ảnh: Matthew Youlden.

Sau khi đã chuẩn bị tư tưởng thật tốt, chúng ta sẽ cùng nhau đi đến giai đoạn thực hành học ngôn ngữ. Yếu tố quan trọng đầu tiên là thời gian học. Với quan điểm của cá nhân tôi, dành 30 phút mỗi ngày để học ngoại ngữ là khởi đầu tuyệt vời và hiệu quả. 10 phút buổi sáng, 10 phút buổi chiều, 10 phút buổi tối là chúng ta đã có 30 phút mỗi ngày để học và học trong những trạng thái, tình huống khác nhau giúp thúc đẩy việc học linh hoạt hơn. Bạn có thể học ngoại ngữ trên đường đi làm, đi học, khi gặp gỡ bạn bè hoặc khi ở một mình. Chúng ta đều có thể trích ra ít phút mỗi ngày để học ngoại ngữ.

Tiếp đó, có ba quy tắc được tôi coi như quy tắc vàng trong việc học bất kỳ một ngoại ngữ nào. Bằng cách làm theo những quy tắc này, bạn sẽ có khởi đầu thú vị để tiếp tục học và làm chủ ngôn ngữ mới.

- Sống trong ngôn ngữ: Từ "sống" ở đây của tôi bao gồm rất nhiều hoạt động như nói, đọc, viết, hát (vâng tất nhiên bạn có thể hát cho chính mình) và thậm chí là mơ về nó. Khi tôi và anh trai học tiếng Hy Lạp, chúng tôi đã tự sáng tác bài hát bằng ngôn ngữ này và cùng biểu diễn cho nhau nghe. Hoạt động này nghe thì buồn cười nhưng chẳng đáng ngại ngùng vì tôi có cơ hội biến tiếng Hy Lạp thành ngôn ngữ của mình. Hãy bắt đầu bằng việc chuyển ngôn ngữ trên điện thoại, máy tính của bạn sang ngôn ngữ đang học để tạo cảm giác được sở hữu ngôn ngữ đó.

- Mắc lỗi: Bạn không nhìn nhầm đâu, tôi muốn bạn mắc lỗi càng nhiều càng tốt bởi lẽ chúng ta luôn học hỏi từ việc phạm sai lầm. Đó là cách nhanh nhất, ấn tượng nhất để chúng ta làm điều đúng. Nhưng khi trưởng thành, con người có xu hướng ngại mắc lỗi vì sợ bị tổn thương, bị chê cười. Hãy duy trì ngay từ đầu suy nghĩ rằng bạn hoàn toàn không hề hay biết về ngôn ngữ sắp học, nhưng điều này sẽ không ngăn bạn học nó, hơn nữa bạn sẽ chinh phục và làm chủ ngôn ngữ mới.

- Biến việc học trở nên thú vị: Ngữ pháp luôn không phải vấn đề học vui vẻ nhưng hãy nhớ lại cách bạn học ngữ pháp của ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn đã vượt qua nên chẳng có vấn đề gì với những ngoại ngữ khác. Hãy biến việc học trở nên thú vị ngay từ đầu để bản thân luôn luôn có động lực tiến lên phía trước, động lực càng nhiều thì cơ hội thành công càng cao. Học một mình có lẽ chẳng vui vẻ gì, vậy tại sao không ra ngoài tìm kiếm bạn bè hoặc rủ rê đồng nghiệp? Bạn có thể tạo ra những cuộc thi thân thiện mang tính giao lưu, trao đổi học tập vì những cuộc ganh đua nhỏ này sẽ nâng cao hiệu suất của người chơi.


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
85 Thành Mỹ, P.8, Q. Tân Bình, TP.HCM - ĐT : 028 38658352
Chi nhánh:
523 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10 - ĐT: 0902 422 645
Câu hỏi thường gặp

Hai diện visa F1 và J1 có các điểm khác nhau về: - Phí chương trình (đã bao gồm phí xét hồ sơ, tiền học phí, ăn ở, đón sân bay, bảo hiểm, dịch vụ giám hộ trong suốt 1 năm), J1 là 11,600$/năm. F1 là 15,950$/năm. - Diện J1 bắt buộc sinh viên phải trở về Việt Nam để xin lại visa sau 1 năm còn diện F1 thì không bắt buộc. - Học sinh F1 có thể học tiếp lên còn học sinh J1 thì chỉ được học 1 khóa học duy nhất.

OPT (Optional Practical Trainging) là giấy phép cho phép những sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ có thể ở lại làm việc tại nước này tối đa 12 tháng với điều kiện sinh viên phải có thời gian học full-time tại nước này ít nhất là 9 tháng. - Để có thể xin giấy phép OPT bạn cần : Bạn phải thuộc diện visa F1- Bạn phải có thời gian học Full-time tại nước này tối thiểu là 9 tháng.- Nếu bạn đã có công việc tại thời điểm nộp đơn thì công việc đó phải liên quan đến ngành học của bạn.

IB (International Baccalaureate - Chương trình tú tài quốc tế) là chương trình đào tạo kéo dài 2 năm dành cho đối tượng học sinh có độ tuổi từ 16-19. IB là một trong những khóa dự bị đại học khó nhất và được đánh giá cao trong khi xét tuyển.Đây là chương trình được công nhận tại nhiều trường đại học trên toàn thế giới. IB ra đời đầu tiên vào năm 1960 tại Thụy sỹ, hiện nay IB đã có mặt tại nhiều quốc gia từ Châu Âu đến Châu Á. Theo thống kê có đến 140 quốc gia cung cấp chương trình này.

Chọn lựa một đơn vị được công nhận và tín nhiệm như Trang Việt Anh sẽ giúp cá bạn và quý phụ huynh giảm tải hiệu quả những căng thẳng, lo lắng phát sinh trong quá trình chọn trường du học, nộp đơn xin nhập học và khi chuẩn bị lên đường. Hãy liên hệ ngay với chuyên viên của Trang Việt Anh để được tư vấn, với năng lực chuyên môn và luôn được cập nhật sớm nhất về những thay đổi của chính sách visa, chương trình đào tạo và luôn nỗ lực mang đến đến những lợi ích tối ưu cho bạn.

BẠN CẦN TƯ VẤN
XIN NHẬP THÔNG TIN VÀO Ô BÊN DƯỚI

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!